ไวน์สมุนไพร : ไวน์ลูกยอ : ไวน์กล้วยหอม

ไวน์ลูกยอ
ยอเป็นต้นไม้โบราณทุกบ้านปลูกไว้เป็นเคล็ด เพื่อได้รับคำสรรเสริญเยินยอ นับว่าเป็นความฉลาดของคนสมัยก่อนอย่างยิ่งที่ให้คนปลูกต้นยอไว้กับบ้าน เพราะต้นยอนั้นมีคุณค่ามากมายทั้งในแง่การใช้เป็นอาหารและยา เป็นสีใช้ย้อมผ้าไหมและผ้าฝ้ายชั้นยอดเปลือก ราก เนื้อไม้ ใบขอยอให้สีเหลืองแกมแดงติดทนนาน ในเชิงวัฒนธรรมยังมีการใช้ใบยอรองก้นหลุมเสาเอกและเสาโทเวลาปลูกบ้าน ใช้ยอรองขันพิธีบายสีสู่ขวัญในงานมงคลต่างๆ เป็นต้น
ส่วนผลยอหรือลูกยอใช้ได้ทั้งเป็นอาหารและยา มีวิตามินซีสูงมีรสเผ็ดร้อน ช่วยขับลมในลำไส้ แก้คลื่นเหียนอาเจียน ช่วยย่อยอาหาร แก้ท้องอืดเฟ้อ ช่วยลดความดันโลหิตเนื่องจากการตีบของเส้นเลือด ต้านการอักเสบที่ทำให้เกิดการอักเสบตามข้อ ช่วยให้อาการอักเสบดีขึ้น สร้างเซลล์ใหม่เพื่อทดแทนเซลล์ที่เสื่อม มีฤทธิ์ต้านฮีสตามีน รักษาโรคภูมิแพ้ ช่วยปรับอารมณ์มีความสมดุลการนอนหลับเป็นปกติ ช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดของสตรีก่อนมีประจำเดือน

 
คณะวิทยาศาสตร์ เอกจุลชีววิทยา ::: มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ